Talkshow “Xây dựng thương hiệu phải từ Đam Mê” vào ngày 1.6.2019, Do các bạn JCI Đà Lạt tổ chức, trong đó mình phụ trách vai trò Phó Chủ tịch Đào tạo và Truyền thông cho tổ chức trong nhiệm kỳ 1 năm.

Thực ra việc lấy từ khóa #ĐAMMÊ cũng như một đòn tâm lý cho mọi người quan tâm. Xây dựng thương hiệu theo các bạn #ĐAMMÊ hay #NỖLỰC là cần thiết hơn?

 

Theo mình 98% cho thành công là Nỗ lực.

Mình không ngại thừa nhận việc mình đang làm các công việc BÁN HÀNG ONLINE hiện tại không phải là đam mê lớn nhất của mình. Nhưng vì sao mình vẫn tiếp tục? Đơn giản vì nó dễ dàng kiếm tiền “Thụ động” hơn là các sản phẩm khác. Ngoài việc có lợi nhuận hấp dẫn thì việc kinh nghiệm trong việc làm thương hiệu, tạo ra các bài viết bán hàng hấp dẫn, làm SEO, làm ADS GOOGLE và FACEBOOK ADS giúp mình ứ cần “kèo nài” khách hàng trong mảng chính: Tư vấn thương hiệu.

 

Nhờ đó, việc làm việc bằng niềm vui được phát huy tối đa. Mình có quyền chọn khách hàng, có quyền chọn đối tác. Có quyền chảnh hơn một chút để yêu cầu khách hàng hãy hoàn thiện sản phẩm và mang lợi ích cao nhất cho khách hàng trước khi mang sản phẩm tung ra thị trường.

 

Quay lại việc tại sao #NỖLỰC quan trọng cho việc thành công hơn #ĐAMMÊ. Vậy thì hãy trả lời một câu hỏi dễ thương hơn nhé: Có phải để giấc mơ thành hiện thực thì việc đầu tiên của chúng mình là phải thức dậy không? Đam mê chỉ là cái gì đó thật nhỏ bé mà trong giấc mơ chúng ta cũng có thể tìm thấy. Việc để chúng ta đạt được giấc mơ lớn của đời mình, không có gì khác hơn là phải làm nó thật có kế hoạch, thật có mục tiêu, thật có tầm nhìn, thật nhất quán, hay nói cách khác nữa là thật nỗ lực.

 

Khách mời của chúng mình trong Talkshow “Xây dựng thương hiệu phải từ Đam Mê” đến cuối giờ có chia sẻ một bí mật mà mình nghĩ là mình sẽ liều mình chia sẻ: “Thực ra ban đầu chị không có theo đuổi đam mê”.

  • Chị nảy ra ý tưởng làm Kim Chi để bán ban đầu chỉ vì sếp chị lúc ấy lỗ đến tận 6 tháng. Và ông ta làm Kim chi rất ngon. Sau này ông ta thành chồng chị luôn. Lúc đấy chị chỉ nghĩ mình là nhân viên thì có trách nhiệm giúp ông ấy vượt qua khó khăn.
  • Chị làm Coffee chỉ vì gặp một niềm đam mê lớn từ một người bạn học cũ. Anh ấy cứ đau đáu việc tại sao Việt Nam có sản lượng và chất lượng coffee nhất nhì thế giới mà chỉ xuất khẩu hạt nhân…. Từ đấy tụi chị cảm thấy mình có trách nhiệm.
  • Hoàn thành tốt trách nhiệm của mình cũng là một loại đam mê. Và chị chỉ giỏi việc ấy, chứ không giỏi trong việc đam mê rồi làm nó cho thành hiện thực.

 

Có những người suốt đời chỉ làm tốt công việc của mình và trở nên thành công. Bạn có thể hỏi bất kì ông CEO nào bạn bắt gặp trên thương trường, hay trên một hội thảo về thành công. “Ban đầu, công ty của ông có bắt nguồn từ #ĐAMMÊ không vậy?”. Có lẽ câu trả lời sẽ làm bạn ngạc nhiên lắm đấy. Đa phần là bất đắc dĩ thôi…

 

Nhưng dẫu sao đi nữa, nếu bạn đã có đam mê và con đường của mình, thì hãy giữ lấy nó. Vì bạn đã có gia tốc cho cuộc đời mình rồi. Cuộc đời bạn không chỉ còn là “chuyển động đều” nếu có sức mạnh của đam mê nữa. Việc tiếp theo là bạn hãy phân tích nguồn lực nội tại, điểm mạnh, điểm yếu bản thân, những cơ hội của thị trường, những thách thức hiện có (Phân tích SWOT đấy các ông nội – Google để biết cách làm). Bước nữa là phải lên một bản kế hoạch với rõ ràng MỤC TIÊU, CÁC BƯỚC, KẾT QUẢ TỪNG BƯỚC… gắn liền với TẦM NHÌN và SỨ MỆNH bản thân.

 

Fail to plan = plan to fail (Làm kế hoạch mà sai thì là hoạch định luôn cho sự thất bại). Đây cũng là câu mà chị Hạnh – khách mời của chương trình thường nói với mình mỗi khi chị em mình gặp nhau.

Lời cuối, nếu bạn đọc được bài này, và đọc tới đây, bạn đã có duyên với Thái Khoa. Bạn có thể chủ động gửi mail vào ntkdalat@gmail.com để hẹn mời Thái Khoa cafe nếu bạn đã có sẵn đam mê nhưng không rõ về việc lám sao để có một tầm nhìn đủ lớn, một sứ mệnh đủ cao cả để lên lộ trình thực hiện. Mình sẽ làm việc này miễn phí. Chúng ta không thể sống mà không có bè bạn. Bản thân mình thì thích kết bạn với những người với trái tim nóng bỏng muốn chinh phục những chặn đường xa. Mình không hứa giúp bạn tăng lợi nhuận, nhưng mình sẽ góp một tay cho đóm lửa đam mê của bạn bùng cháy. Góp một chút kiến thức vào việc xây dựng TẦM NHÌN và SỨ MỆNH cho doanh nghiệp của bạn một cách đúng và đủ.

 

Còn muốn mình hứa thì thuê mình đi. Ahihi.

Bài này có quảng cáo cho JCI, nhưng không có được nhuận bút, ahihi.