Lên kế hoạch cho việc ở nhà trong 15 ngày, vào thời điểm vàng mà đất nước đang yêu cầu chúng ta phải ngưng ra ngoài, ngưng gặp gỡ trực tiếp để tránh việc bùng phát của đại dịch Covid-19. Ngoài 10 điều trong lời khuyên dưới đây, Thái Khoa khuyên các bạn thiết lập một Thời gian biểu trong “Calendar” (Lịch của điện thoại) – Sử dụng công cụ báo thức và checklist của ứng dụng “Notes” để những gì các bạn mong muốn thực hiện được hoàn thành sớm nhất. Cũng như có thể đo lường được những thành quả mà các bạn đã làm trong thời gian sắp tới. 

Việc này cũng có thể giúp các bạn duy trì những thói quen tốt, mà hoàn toàn có khả năng tiếp tục sau thời gian cách ly, hoặc phải hạn chế ra đường. 

 

Đọc sách – chắc chắn rồi

Chắc hẳn là một trong 10 điều nên làm trong thời gian rảnh rỗi mà bạn có thể làm được là lên kế hoạch cho việc đọc hết vài cuốn sách mà bạn yêu thích, bất kể nó là truyện ngôn tình, kỹ năng sống, sách ngoại văn, tiểu thuyết…. Sách luôn là người bạn làm giàu tâm hồn của mỗi người, khiến chỉ số EQ của các bạn tăng trưởng trong thấy. 

Một tách trà hay cà phê, bên cạnh là cuốn sách, nằm trên giường với khung cảnh mưa bay đầu mùa hạ, quả là tuyệt vời. Hình như có rất nhiều bạn đang tranh thủ khoản thời gian này để chuẩn bị cho mình một góc nhỏ tâm tư cho riêng bản thân, chỉ để đọc thật nhiều cuốn sách. Bạn có thể thêm một việc vào checklist của mình nữa là review sách sau khi đọc xong, có rất nhiều group trên facebook hiện nay được xây dựng với mục đích đăng review và khuyến khích các bạn trau dồi kỹ năng đọc sách, tự học. 

 

Học nấu những món ăn yêu thích

Dù bạn là nam hay nữ, việc nấu được vài món ăn mà ai cũng phải trầm trồ là việc không khó khăn lắm để làm. Dĩ nhiên không áp dụng cho những bạn đang trong khu cách ly nhé. Hiện tại, các chuỗi cửa hàng bách hóa đã bắt đầu thiết lập hệ thống giao hàng tận nơi, bạn có thể thoải mái ở nhà đặt hàng mà không cần ra đường. Nào, bắt đầu với những món mà trước giờ mình chỉ ăn chứ không hề biết làm đi? 

Bạn thấy đấy, việc có thể tự cứu lấy mình trước bằng việc biết nấu vài món cơ bản trong giai đoạn này là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay vì không có nhiều thời gian và phải tập trung vào việc học tập, nên việc bếp núc là việc khá là khoai với các bạn. Thay đổi nhé, Z Generation!

 

Gọi điện và kết nối với ít nhất 20 người đã lâu không gặp

Nếu bạn đang không ở gần gia đình, thì bố mẹ và anh em là những người đầu tiên phải nằm trong danh sách, hãy quan tâm việc họ ăn uống có đúng giờ không, có gặp khó khăn về tài chính trong giai đoạn này không, có vấn đề gì gây căng thẳng không? 

Đôi khi chính những việc động viên và biết được tình hình người thân cũng như quan tâm lẫn nhau chính là cách có thể cứu sống những người đang hoặc sắp lâm vào những tình huống nguy kịch.

Và bạn biết đó, nếu có bất kỳ điều gì xảy ra trong đại dịch, chúng ta, không loại trừ một ai, đều phải ra đi mà không thể nhìn bất kỳ người thân nào lần cuối. Hãy quan tâm nhau khi mọi thứ còn thật dễ dàng. 

 

Hoàn thiện CV 

Các bạn sẽ có một kế hoạch để thay đổi công việc hoặc tăng cường việc kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập sau đại dịch Covid-19. Ai cũng đã nhận ra rằng khó khăn của việc không có đủ tiền chi tiêu cho những trường hợp khẩn cấp và kéo dài như mùa Covid-19 này thật là khủng khiếp. Vâng, vậy chắc chắn điều bạn cần làm đầu tiên để cạnh tranh với đại đa số những bạn đồng lứa khác là điều cần thiết. Có rất nhiều công cụ để bắt đầu thiết kế CV trực tuyến, miễn phí: Cv tool, Canva, Résume Up….

Cập nhật, bổ sung CV thường xuyên là điều các bạn nên làm sau 6-12 tháng một lần để làm mới bản thân trong mắt Headhunter. Việc này chỉ mất của các bạn từ 15-30 phút mà thôi. 

 

Bạn đã biết thiết kế hay làm video chưa? 

Vừa hay khi Thái Khoa viết bài này thì Adobe giảm giá toàn bộ phần mềm sáng tạo của họ gồm AI, AE, AU, Pr Ps In, Lr, Dw từ $1600 còn $34. Thời điểm vàng cho các bạn đây rồi. 

Việc tự biết thiết kế và làm video bằng những phần mềm đơn giản hoặc chuyên nghiệp cũng giúp các bạn trở nên đắt giá hơn. Mình mất 6 năm để từ việc biết dùng công cụ thiết kế tiến thêm nấc thứ 2 là thiết kế có bố cục, có tí sáng tạo, có tí ưa nhìn. Còn đối với việc làm video, có rất nhiều công cụ làm video bằng điện thoại đơn giản dễ sử dụng như Spice, Viva Video, Imovie, Quik, Apple Clips, Kine Master….

Nhiều bạn có kế hoạch làm một kênh youtube cho riêng mình trong tương lai, thì bước chuẩn bị bằng việc có kỹ năng làm video và thiết kế hình ảnh tốt cũng rất ổn. 

 

Học một loại nhạc cụ

Để học một loại nhạc cụ ở mức “biết sử dụng” bạn chỉ cần 21 giờ. Tương đương với 3 ngày miệt mài. 

Những loại nhạc cụ chỉ mất 21 giờ để có thể tự chơi, tự biểu diễn được đơn giản như Sáo, Ukulele, Harmonica, hoặc thậm chí guitar đệm hát những điệu cơ bản. 

Dĩ nhiên ở mức high-level hơn đòi hỏi các bạn phải dành nhiều thời gian hơn, tuy nhiên, hãy xem bạn phù hợp với loại nhạc cụ nào đã nhé. 

 

Luyện giọng cho những bài thuyết trình

Để tập luyện cho một giọng nói tốt, Bạn có thể thử một bản thu âm, Khoa sẽ gửi các bạn một bản thu âm mà Khoa thử làm trong 10 phút nhé. <<Click xem>>. Sẽ thế nào nếu bạn có 10 bản thu âm như thế này để add vào cv của mình cho những nhà tuyển dụng trong tương lai gần, khi mọi thứ qua đi, chắc hẳn bạn sẽ trở nên ấn tượng. 

Làm sao để có thể tự tin trình bày trước đám đông, bạn có thể đọc bài viết của mình theo link sau: https://thaikhoa.com/lam-sao-de-tu-tin-trinh-bay-truoc-dam-dong-p1/

Trồng vài loại cây và quan sát

Có nhiều loại cây có thể trồng trước ban công, trong vườn nhà hoặc trên bàn học, quan sát thiên nhiên và sự nảy mầm của những hạt giống mặc dù trong môi trường thu nhỏ của căn phòng, căn hộ của bạn cũng là một điều kỳ thú. Có cây cối bên mình cũng khiến cho bạn yêu cuộc sống này hơn, và biết quý trọng hơn giá trị của những mầm xanh. 

 

Tập thể dục vài lần một ngày

Chắc chắn nhiều trung tâm Yoga & Fitness đã phải ngừng hoạt động do lệnh hạn chế tập trung đông người của Chính phủ. Ở nhà ngoài ăn và ngủ ra, các bạn còn sẽ gặp những rắc rối cộng thêm đó là lên cân. Chưa hết, điều này đồng nghĩa với sức khỏe sẽ giảm sút do thiếu vận động. Cải thiện điều này không khó. Cài đặt đồng hồ báo tập thể dục, và đưa ra kết quả đo lường cho việc này. Đơn giản chỉ cần chống đẩy, hít xà đơn, chạy tại chỗ và thụt xì dầu (squat), mỗi ngày 4-5 lần, mỗi lần 5-10 phút là bạn đã có một lượng calories được tiêu thụ đáng kể. 

 

Nâng cao khả năng tập trung – Ngồi thiền

Thiền định không khó, nhưng cái khó là bạn phải có sự kiên trì và tập trung, quay về bên trong, thấu hiểu cơ thể mình, loại bỏ những suy nghĩ rắc rối, phức tạp đang xoay quanh tâm trí. Tập trung và quan sát hơi thở. Mỗi ngày 10 phút thiền định sẽ giúp các bạn trẻ thấy dễ chịu hơn với cuộc sống đơn giản, ít giao tiếp và quay vào bên trong. 

Mình không hướng dẫn phải thiền như thế nào vì không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, cũng như các bạn mình đang bắt đầu thực hành và tìm hiểu được vài năm ngắn ngủi, và cũng không thực hành với mục tiêu nào nên không đi chuyên sâu. Tuy nhiên, những lợi ích mà mình có được từ việc tập ngồi thiền không thể kể hết được. Và cũng là trải nghiệm cá nhân nên mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu các bạn tự mình khám phá.