Marketing là gì? Marketing có phải là tiếp thị không?

0

Bắt đầu từ Định nghĩa

Ở trên Wiki họ nói thế này:

Marketing hoặc tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi. Do đó, định nghĩa ngắn nhất mà ta có được đó là nhận dạng được nhu cầu một cách có lợi.

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động”

Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau (MM – Kotler).

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng.

Quy trình marketing bao gồm 5 bước cơ bản: Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, định vị thị trường, quá trình thực hiện và cuối cùng là kiểm soát.

Okie, có thể đống rối tinh trên kia khiến bạn quá khó khăn để hiểu, xin tóm gọn lại câu trả lời cho câu hỏi Marketing là gì như sau:

Đó đơn giản là một tiến trình tiếp cận khách hàng để truyền đạt cho họ những “thứ mình có/bán” bằng những thông điệp mà họ “thấy chính họ trong đó/được thể hiện bản thân/được cảm thấu” theo cái cách mà họ “vẫn luôn thích/quen làm như thế”.

Tôi có một cái nhà, tôi rao, tôi bán. Thì hoạt động “Rao” ở đây là Marketing. “Rao” là truyền đạt. Nhưng truyền đạt cái gì? Nếu chỉ đơn giản là bán cái nhà, thì ở TP.HCM này có khoảng 4 triệu  căn. Vậy làm sao để cái nhà đó nó thật sự là dành “cho ai đó”, và chỉ “cho ai đó” mà thôi. Cái cách ta truyền đạt khiến “cho ai đó” cảm thấy căn nhà này thật sự được xây nên là để cho chính họ. Thì bạn đã chọn đúng content/context để truyền đến khách hàng của bạn rồi. Bạn sẽ hiểu điều này hơn khi đi sâu về Insight của người tiêu dùng/khách hàng

Cái cách mà họ “vẫn luôn thích/quen làm như thế” đến từ thói quen tiêu dùng, hay còn gọi là hành vi. Họ thích đi đâu, mua gì, ăn gì, nói chuyện gì, mua sắm thế nào, chi tiền ra xao, có hàng ngàn, hàng ngàn thứ mà bạn phải phân tích. Nhưng may mắn rằng, mỗi tập hợp con khách hàng khác nhau có thói quen khác nhau. Cái quan trọng là bạn có đủ khả năng để xác định nó chính xác hay không (Thật ra thì không thể nào/ không bao giờ chính xác được cả).

Ở Marketing, có rất nhiều khái niệm chuyên môn, bạn đã bao giờ nghe về Digital Marketing hay Inbound Marketing, hay Content Marketing? Rồi sẽ tiến sâu vào những cụm từ rất nhằn như Chiến lược, chiến thuật, Định vị, Khách hàng mục tiêu, Đo lường đánh giá….

Từ từ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé !