Những người thứ nhì thường không được ai nhớ đến. Và hôm nay tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện của nơi nghèo thứ nhì.

 

Quê hương của tôi – nơi tôi sinh ra là huyện Ninh Sơn (Thuộc Ninh Thuận). Trong đó, có một xã đặc biệt khó khăn là xã Lâm Sơn. Từ khi bắt đầu đi học, mỗi sáng đầu tiết, cô giáo viết lên bảng “Xã Lâm Sơn, Thứ…ngày…tháng…năm…”. Gửi sâu vào tiềm thức rằng nơi tôi sinh ra thật trù phú bao la. Lâm Sơn nghĩa là “Rừng – Núi” mà. Sau này, mãi đến khi đi rất nhiều nơi khắp nước Việt, tôi mới phát hiện ra. Xứ mình không có trồng trọt, không thuận lợi cho chăn nuôi, không phát triển được du lịch, không có đặc sản. Mới thấy mình nghèo quá?

 

Nhắc đến Ninh Thuận, địa phương quanh năm nắng gió, ít mưa, khí hậu khô rát – Mỗi khi có dịp đi từ thiện hay tình nguyện, người ta nghĩ ngay đến Bác Ái. Là một huyện miền núi với hơn 90% đồng bào dân tốc, phía Tây Bắc Ninh Thuận. Bác Ái đúng là còn nghèo hơn chỗ tôi. Chính vì vậy, người dân Bác Ái sống phần nhiều dựa vào nhu yếu phẩm từ thiện & trợ cấp. Nhiều đến nỗi trong nhà ai cũng có cả chồng mì gói. Tạp hóa không nhận thu mua mì gói và nhu yếu phẩm nữa vì không bán được ra hàng và phần nữa vì quá tải loại hàng này.

Còn Lâm Sơn, nghèo lắm, chắc cũng thứ nhì của Ninh Thuận chứ chẳng đùa. Xin lỗi, tôi không có thống kê cụ thể cho việc này, chỉ bằng một chút cảm quan khi đi khắp nơi rong ruổi. Ở Ninh Thuận, có chỗ trồng được nho, được táo; có chỗ có nghề cá, có chỗ thì có nghề chăn nuôi gia cầm gia súc. Riêng khúc Lâm Sơn với 18km đường đèo Ngoạn Mục quanh co thì không có nghề gì đặc biệt cho kinh tế địa phương.

 

Đó là lý do gia đình chúng tôi tự vận động nhau chia sẻ cho chính bà con của quê mình. Năm học 2018- 2019. Hơn 4000 cuốn tập & 1 tấn gạo được trao đến tận tay học sinh nghèo ở cả trường Tiểu Học Lâm Sơn & Lâm Sơn B.

 

Một chút tấm lòng nhỏ nhoi này cho quê hương. Không nhiều. Nhưng đó là cả tình yêu thương và tinh thần tiết kiệm mà gia đình chúng tôi đã mong đợi được thực hiện để giáo dục tình yêu quê hương cho con cháu.

Hy vọng tới đây, vào khai giảng năm học 2018-2019. Gia đình chúng tôi lại có dịp cùng nhau thực hiện những công việc ý nghĩa này cho quê hương.

Thái Khoa