Chúng ta ai cũng muốn được một vài lần trong đời tỏa sáng. Đó không chỉ là giấc mơ của những bạn trẻ, nhiều người lớn tuổi cũng không ngoại lệ. Có nhiều người sống đến tuổi 50 nhưng chưa một lần dám cầm mic để nói về một điều gì đó mình tâm đắc. Hoặc nếu có cầm mic chỉ đề hát karaoke “chế độ một vợ một chồng” – Chồng hát, vợ nghe. 

Các bạn cũng biết Thái Khoa hiện đứng lớp cho khá nhiều bài giảng của chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 – Một dự án đào tạo của Google tại Việt Nam. Một ngày có khi phải đứng luôn 3 buổi sáng, chiều, tối. Phải nói có những hôm nói đến mất giọng. Để tự tin nói trước đám đông không quen biết là một việc không phải dễ dàng. Mình cũng đã từng rất run sợ, mất ngủ trong những đếm trước những buổi giảng đầu tiên. Mình đã vượt qua như thế nào?

 Bài dưới đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ để chuẩn bị cho việc bắt đầu đứng nói trước đám đông mà mình đã trải qua. Phần nào sẽ giúp ích cho các bạn khi gặp những tình huống tương tự. Cũng là cách mà mình ghi dấu lại những câu chuyện thời tuổi trẻ của mình. 

Đứng trước gương là luyện nói không phải là tất cả.

Bạn biết đấy, rất nhiều diễn giả hướng dẫn các bạn nói trước đám đông bằng việc đứng trước gương và luyện tập hàng giờ. Việc đứng trước gương theo kinh nghiệm mà nói khá là có ích cho bạn biết bạn trông như thế nào trước khi lên sân khấu. Mặt bạn có ngố không? Bạn cười trông có kém duyên không? Điệu bộ có chỉnh tề hay không? 

Luyện nói trước gương khiến bạn khá là hay quên vì phải cứ chú ý đến bản thân mình như vậy đó. Việc may mắn có một căn phòng học trống để luyện tập là điều cực kỳ tốt cho các bạn khi bắt đầu làm quen với không khí của một không gian bao la. Hoặc một nơi mà mình khá tâm đắc để đứng luyện nói (mà dĩ nhiên không phải bạn nào cũng có cơ hội thực hiện) đó chính là BÃI BIỂN VẮNG. Dĩ nhiên chữ bãi trước hay bãi sau Vũng Tàu thì luyện nói cách gì? Tiếng sóng biển sẽ khiến bạn khó nghe giọng nói của bạn hơn, điều đó giúp giọng nói của các bạn lớn hơn, một cách vô thức. 

Vậy, nếu có gương lớn trong phòng, hãy luyện nói trước gương, nhưng ít thôi. Vì cái cảm không được nhìn vào chính mình khi thật sự bước lên sân khấu sẽ khiến bạn cực kỳ dễ quên bài. 

Chuẩn bị ví dụ bằng từ khóa. 

Bạn là một người hay quên có phải không? Tôi chắc chắn là như vậy !

Đùa thôi, hay quên là bệnh của chúng ta. Đặc biệt lúc hồi hộp thì quên hẳn mọi thứ. Khi còn thời sinh viên, Thái Khoa từng rất nhiều lần lên hát hò biểu diễn trên sân khấu. Và vì hồi hộp, run tay, mướt mồ hôi nên không thể nhớ lời của bài hát mà mình đã từng cực kỳ thuộc nhuyễn như cháo xay. Dĩ nhiên là quả xấu hổ cực đậm. 

May mắn là mọi chuyện dễ hơn nhiều cho việc đứng trên sân khấu và nói.

Bí mật ở ngay đây.  

Bạn biết đấy, chúng ta sẽ luôn cần chuẩn bị bài trình bày trước khi lên nói. Và chúng ta đúc kết rất nhiều ví dụ, mà mỗi ví dụ là một câu chuyện khác nhau. Nói xong một câu chuyện hay, khán giả vỗ tay rân trời đất thì trong niềm hân hoan ấy, bạn có thể đã quên sạch ví dụ tiếp theo cần kể rồi. Vậy mà tại sao có những diễn giả đứng nói 1 slide trong vòng 30 phút. Nhưng mọi thứ đều rất liên kết, mạch lạc? 

Nếu trường hợp bạn đang đứng thuyết trình có máy chiếu thì bạn chỉ cần khéo léo chèn vào dòng cuối những từ khóa về các câu chuyện mà bạn muốn kể theo thứ tự. Dĩ nhiên những ví dụ đó bạn phải trải nghiệm và kể lại. Chứ không phải là một bài nói học thuộc. Hãy làm mờ đi dòng đó đủ để bạn có thể thấy thôi nhé. 

Ví dụ, nếu bạn muốn kể về 3 người thành công trong cuộc sống của họ bằng khởi nghiệp bạn có thể viết một dòng như sau:

Anh hai bán xe otô / anh ba mở siêu thị / Anh tư buôn đất

Tương tự cho bài trình bày nếu không có bất kỳ công cụ hỗ trợ nào như máy chiếu, bảng viết. Bạn phải đơn độc trước hàng nghìn khán giả. Một mảnh giấy vừa lòng ghi từ khóa như trên cũng là cách để cách bạn sắp xếp ý muốn nói của mình một cách chuẩn xác. 

Ngốc nhất là ghi thật nhiều vào tờ giấy đấy, mình đã thử và thất bại vì không nhìn chữ được và bị phụ thuộc vào những điều ghi trên giấy, hãy nhớ câu chuyện bạn muốn nói, và từ khóa chỉ giúp dẫn dắt mọi thứ đi theo một thứ tự giúp cuốn hút khán giả. 

Ngốc thứ hai là sử dụng tờ giấy to hơn. Bạn vô tình tự biến mình thành một kẻ cầm giấy trả bài, mặc dù chỉ sử dụng các từ khóa trên đó. Một tờ giấy bé nằm gọn trong lòng bàn tay là đủ. Trừ khi bạn phải nói suốt một thời gian dài…

Chuẩn bị bộ bí kíp 10 câu chuyện cười liên quan đến ngành nghề bạn đang làm.

Vâng, có thể sử dụng suôt cả đời đi nói của bạn đấy. Đảm bảo 10 câu chuyện này ít đụng hàng nhé. Nó sẽ là cứu cánh của bạn trong mỗi lúc quên bài, mỗi lúc tâm thế lớp học chùn xuống, hoặc khi bạn chợt nảy ra một ví dụ nào đó có liên quan. Trong lúc chia sẻ với lớp học, luôn luôn có những lúc mọi thứ chậm chậm lại, mà bạn dường như mất kiểm soát trên sân khấu của mình, một số người thuyết trình sẽ buột miệng nói: “Trời ơi, hội trường mình hôm nay hình như có một người ngồi nghe thôi hay sao ấy, tui thấy đông người lắm mà?” – Hihi, chuyện này là có thật mọi người ạ, Thái Khoa không bịa thêm để bài viết thú vị đâu. Thái Khoa từng ngỡ ngàng khi nghe diễn giả thốt lên câu đó. Bạn ấy đã vô tình đâm vào bản thân mình khi nói câu đấy. 

“Phá băng” là một thủ thuật mà các nhà diễn thuyết nên chú ý. Nó nhằm đập tan không khí lạnh lẽo và thiếu năng lượng của khán phòng. Một khi khán giả đã trở nên nhàm chán với những màn nhảy theo nhạc điên cuồng, đấm lưng bóp vai loạn xạ thì “chuyện cười đúng chủ đề” là một cách dẫn dắt vào nội dung chính đầy thoải mái và duyên dáng.

“Chuyện cười liên quan đến ngành nghề bạn đang làm” vì sao? Vì đã gọi là thủ sẵn thì phải thuộc nằm lòng. Có đôi lúc chủ đề diễn thuyết lại trái với ngành nghề của bạn, tuy nhiên vì ngành nghề bạn đang làm nên bạn có thể dễ dàng dẫn dắt, chuyển hướng qua lại. Tất nhiên rất khuyến khích ở mỗi chủ đề bạn nói, bạn nên chuẩn bị trước vài câu chuyện hài hước và sâu sắc để cứu mình khi cần. 

(còn vài thứ nữa, chắc sẽ để phần 2….)

Nếu như chưa thỏa mãn, bạn có thể đi học lớp TỰ TIN THỂ HIỆN BẠN THÂN của Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 nhé. Lớp học miễn phí, giảng viên dễ thương, phòng học máy lạnh, có mặt khắp 3 miền Tổ Quốc. Mình tin chắc rằng sẽ giúp được các bạn ít nhiều.