Affiliate là gì ? 

Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe đâu đó cụm từ tiếp thị liên kết. Vâng, nó chính là Marketing Affiliate. Để dễ dàng định nghĩa, các bạn có thể hiểu nôm na rằng Marketing Affiliate (Tiếp thị liên kết) là cách kiếm tiền trên mạng mà bạn không phải bán hàng, chỉ việc đi tiếp thị sản phẩm bằng các phương thức trực tuyến( Online Marketing mà thôi ). Bạn sẽ được một công ty mẹ cấp cho các công cụ như một mã liên kết, banner, mã theo dõi. Sau đó, bạn đăng tải thông tin đó lên bạn, bằng những nội dung hấp dẫn, thủ thuật và công cụ marketing, điều hướng người dùng hành động (Click vào website, mua hàng, để lại thông tin, xem quảng cáo v.v….). Sau cùng, người bán sẽ tổng kết lại lượng doanh số mà bạn đạt được và trả hoa hồng cho bạn.
Hình thức này xuất hiện từ năm 1966 khi Amazon cho ra đời website bán sách của mình. Từ đó, Affiliate dần trở nên phổ biến và tới hôm nay, nó phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Các Hình thức Affiliate

CPCs (Cost Per Clicks): Trả tiền theo click vào đường link, lượt view, thời gian view.
Hình thức này không còn phổ biến nữa do dễ gian lận, hiện tại bạn có thể dễ dàng mua view cho page, mua like cho facebook fanpage, mua lượt xem cho youtube video giá rẻ như bèo. CPCs là hình thức sơ khai nhất của Affiliate.
CPAs (Cost Per Actions): Trả tiền theo hành động
Hình thức này sẽ được tính khi khách hàng đăng kí email hoặc điền khảo sát…. qua link của bạn. Tuy nhiên, vì bị gian lận quá nhiều nên hình thức này cũng bị rơi vào quên lãng trong thời gian gần đây.
CPSs (Cost Per Sales): Trả tiền theo doanh số bán hàng, đơn hàng.
Hình thức này khá phổ biển và khá an toàn cho người thanh toán. Vậy nên được sử dụng rộng rãi. Thanh toán sẽ chỉ được thực hiện khi giao dịch qua đường link giới thiệu của bạn thành công. Mang lại lợi nhuận và hiệu quả cho cả bốn bên: Nhà sản xuất, người nắm giữ kênh, và người giới thiệu, thậm chí là người mua hàng cũng nhận được lợi ích

Các thành phần tham gia vào mô hình Affiliate:

Như đã nói, có 4 thành phần tham gia vào tiếp thị liên kết.

Chủ kênh (Affilate Network) 
Là người nắm giữ kênh Affiliate, ví dụ như Amazon, Clickbank, Google, Shareasale, Warrior Plus… Những kênh này cung cấp công cụ và là nơi dành cho nhà sản xuất quảng cáo và bán sản phẩm, cũng như là nơi kết nối nhà sản xuất và cộng tác viên…. Tại các kênh Affiliate, sản phẩm có thể là sản phẩm vật lý hoặc phi vật lý. Nghĩa là một sản phẩm có thể cầm nắm được như: Tivi, điện thoại, xe, áo thun…. hoặc không cầm nắm được như: một bài giảng, một khóa học, một kho tài liệu, một công cụ chức năng internet nào đó….

Cộng tác viên (Affiliater/Publisher)
Cộng tác viên hay những người kiếm tiền từ Affiliate sẽ làm nhiệm vụ bán hàng cho nhà sản xuất hoặc cho kênh đăng sản phẩm. Nhiệm vụ của họ chỉ đơn thuần là sử dụng đường link do chủ kênh cung cấp và rao/đăng tin trên bất kì kênh nào họ muốn. Sau đó khi người mua hàng click vào sản phẩm của họ vào đến trang của nhà sản xuất hoặc trang bán hàng của chủ kênh và mua hàng thì người bán sẽ chịu trách nhiệm xử lý các phần còn lại. Khi đơn hàng xử lý xong, người cộng tác viên này sẽ nhận được hoa hồng.

Nhà Sản xuất (Company/Vendor)
Nhà sản xuất là người sản xuất, cung ứng sản phẩm cho chủ kênh bán. Đôi khi nhà sản xuất cũng chính là chủ kênh.

Người mua hàng (Customer/Buyer)
Người mua hàng là đối tượng gần như được lợi nhiều nhất trong quá trình mua bán này (Đơn giản vì họ bỏ tiền ra mà), Vì đa phần thông tin hữu ích của sản phẩm đều được 3 đầu mối còn lại xây dựng và chia sẻ. Mọi người thường nghĩ người mua phải chịu thiệt khi phải chi trả hoa hồng cho cả 2 đơn vị sản xuất, kênh bán và cộng tác viên. Nhưng thật tế, kinh nghiệm cá nhân cho thấy, khi mua hàng bằng affiliate, thường có cộng đồng chăm sóc và cung cấp thông tin, review sản phẩm rất lớn, những người làm CTV thường rất nhiệt tình khi chăm chút cho thông tin sản phẩm.
Đặc biệt rằng, người mua hàng hoàn toàn có thể trở thành cộng tác viên, có rất nhiều nhà sản xuất/ chủ kênh affiliate khuyến khích điều này.

 

Ai có lợi nhất trong mô hình này ?

Theo tôi, hầu hết các bên đều có lợi, và cái lợi đó thỏa mãn họ. 

Vậy nên càng ngày affiliate càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Để học làm kinh doanh, nhất thiết ta nên hiểu và thử tham gia vào mô hình affiliate và ứng dụng affiliate vào chính công việc của mình.
Phân tích cái lợi đạt được của cộng tác viên, chính khoadalat.com cũng thích tham gia làm CTV cho nhiều mô hình affiliate, CTV họ là những người được tiệm cận với kiến thức kinh doanh lớn trong mảng này từ tay trắng. Và đạt được nhiều từ nguồn lợi do thu nhập thụ động. Bạn có thể thử ngay, tại sao không?