Càng ngày, việc tự động hóa các quảng cáo khiến cho thị trường và nhu cầu quảng cáo càng phát triển vũ bão. Đến nỗi công nghệ đôi khi không thể theo kịp nhu cầu mong đợi của người sử dụng. Từ đó, sinh ra các ý tưởng tự động hóa tất cả mọi khâu trong quảng cáo truyền thống: Booking, Đặt giá, chọn AdNetwork, chọn Publishers, chọn vị trí, hình thức quảng cáo. Ước tính phải có đến cả chục cuộc họp và phân tích để một đơn vị/công ty có thể chọn ra được thứ mình cần. 

Hệ thống quảng cáo Programatics và các nền tảng DSP/SSP ra đời để phục vụ nhu cầu đó. Trước tiên, ta phải đi vào thẳng phần khái niệm cơ bản, để tránh những mơ hồ.

Programatics Ads – Chương trình quảng cáo tự động hiển thị.

Programatics Ads là một thuật ngữ mới trong ngành quảng cáo, một mảng nhỏ trong toàn thị trường quảng cáo nhưng chiếm tỉ trọng không nhỏ và ngày càng là xu thế. Để chứng minh cho điều đó, ta thấy rằng tỉ lệ ngày càng tăng việc quảng cáo tự động so với quảng cáo truyền thống, năm 2013, ở Mỹ 31% ngân sách là dành cho QC tự động, đến 2018, tỉ lệ này sẽ là 50%. Thuật ngữ Programmatic là hàng loạt những công nghệ giúp người mua quảng cáo tự động mua, chọn nơi hiển thị trên bất kì kên nào trong Network, tối ưu hiệu quả quảng cáo. Và làm thay các công đoạn giao tiếp giữa các kênh, mạng lưới quảng cáo mà trước nay ta vẫn làm bằng tay và các giao dịch thủ công. 

ias_ecosystemgif_v2

DSP – Demand Side Platform – Nền tảng dành cho bên có nhu cầu. 

Giúp những nhà quảng cáo và các Agency booking quảng cáo mua inventory từ các nguồn bán quảng cáo khác nhau như Ads Ex, Ad Net và các nền tảng khác (Sell Side Platform). DSP tận dụng tính tăng Realtime Bidding để tự đấu giá và mua quảng cáo về và có thể xem như phân phối lại cho người mua của mình. Lưu ý: DSP không cung cấp dịch vụ quản lý các chiến dịch hoặc dịch vụ của các Publishers hoặc có mối quan hệ trực tiếp nào với Publishers. Vì đây là hệ thống tự động nên mọi hoạt động phát sinh ngoài ý muốn bạn phải tự can thiệp.

DSP là một công cụ của Programmatic Ads, RTB (Real Time Bidding) là một hình thức của Programmatic Ads. DSP dùng RTB để mua quảng cáo với giá tốt nhất mà thuật toán của nó tự nhận thấy được. 

Ở Việt Nam, ngân sách dành cho DSP mua qua hình thức RTB sẽ tăng gấp 10 lần, từ 800 triệu USD năm 2015 đến 8 tỷ USD vào năm 2017

SSP -Demand Side Platform – Nền tảng dành cho bên cung cấp giải pháp.

Một cách đơn giản hơn, SSP là một hướng ngược lại phía bên kia của DSP. DSP cung cấp cung cụ quản trị cho nhà quản cáo, thì SSP cung cấp công cụ cho nhà xuất bản (Publisher). Nền tảng SSP giúp nhà xuất bản truy cập vào công cụ quản trị này quản lý quá trình quảng cáo để tối đa hóa lợi nhuận/doanh thu quảng cáo và tiết kiệm các chi phí khác phát sinh (nhân lực, quy trình, hợp đồng, phân tích) thông qua các AdExchange.

Tại sao các nhà xuất bản dần chuyển sang dùng hệ thống SSP?

Đơn giản vì nhà quảng cáo chuyển sang dùng DSP. Để bắt kịp nhu cầu công nghệ và tranh thủ các nguồn lợi từ SSP về chi phí và thời gian. Tránh những phức tạp về nhân sự phát sinh lớn và phải lo lắng cho một bộ máy cồng kềnh chưa thấy hiệu quả ra sao mỗi ngày.

Cơ chế RTB cũng áp dụng cho SSP tương tự như DSP, từ đó giúp tối ưu chi phí, tăng doanh thu, hiệu quả quảng cáo. 

Để tìm hiểu thêm về SSP, DSP, Programatics, mời các bạn xem 2 video mà chúng tôi sưu tầm được, qua đó, toàn cảnh về hệ thống này sẽ được biễu diễn trên Infographic một cách trực quan nhất: 


Báo Cáo hồi Tháng 12-2015 theo đơn đặt hàng của 24h.com.vn