Bài này Thái Khoa xin trực tiếp của bạn Đỗ Thu Phương – Trong group “100 Daily Words”. Đây là một suy nghĩ khá chân thành và dễ thương của một bạn nữ. Và ắt hẳn cũng là của nhiều bạn nữ khác nữa. Cả 5 điều đều là những thứ mà 90% con gái đều đang va vâp vào. Nghiêm túc cho chính mình ngay từ những ngày đầu bước vào giảng đường ĐH, hoặc chấm dứt quãng đời học sinh sẽ giúp cho các bạn nữ có một tương lai trọn vẹn hơn. Khoa xin trích dẫn 100% nội dung bài viết (đã xin phép) mà không sửa bất cứ từ nào: 

1. Không biết nấu ăn

Thật là xấu hổ khi phải thú nhận với các bạn rằng, mình là một đứa con gái không biết nấu ăn. Cũng không phải là rán miệng đậu mà cho ngập chảo dầu, mà là chỉ biết nấu những món không thể đơn giản hơn được nữa. Bố mẹ mình đều là người nấu ăn cực kì ngon và cũng vô cùng chiều chuộng mình. Từ bé tới giờ mình chẳng phải làm gì cả, sống như một cô công chúa trong nhà (mọi người ai cũng nghĩ như vậy vì mình là con 1). Nhưng càng lớn mình càng hiểu được rằng, không biết cái gì thì người khác sẽ có cơ hội coi thường mình.

Bạn có thể là một người không nấu ăn ngon, vì bạn không phải là đầu bếp đã qua đào tạo. Nhưng bạn phải biết nấu ở mức bạn và mọi người chấp nhận được (là ăn được đó nha ^^) . Tại sao phải biết nấu? Trước tiên là cho bản thân bạn, rồi bạn sẽ muốn nấu cho người bạn yêu thương, và chăm sóc cho ngôi nhà nhỏ của bạn sau này.

Dù bạn có đam mê công việc đến đâu đi nữa, hãy tập nấu ăn nhé, mua chiếc tạp dề xinh xinh và xắn tay áo lên thôi. Chắc bạn không muốn sau này phải nói với con mình: Mẹ không biết nấu ăn, nhà mình đặt đồ về nhé? Đúng không nào? ?

2. Không đọc sách sớm hơn

Mình là một cô gái ở quê, đam mê tiểu thuyết và ngôn tình từ năm lớp 7, chắc nhiều bạn như mình – đọc sách thâu đêm đến sáng hôm sau luôn đúng không? Ngày đó mình cảm thấy thật sung sướng đúng không nào? Nhưng lên đến lớp 11, nhờ thầy Hiệu trưởng trường mình (người thầy mà có hẳn 1 phòng đọc sách to đùng luôn) sáng thứ 2 chào cờ thầy giới thiệu về sách, mình cũng thấy hay hay, đó là lần đầu tiên mình đọc sách mà không có drama hay yêu đương gì đó. Từ đó, cứ đến Tết là mình lại đem hết tiền lì xì ra để mua. Mình còn nhớ mình đã nói với mẹ rằng: “con có thể không mua quần áo mới, không đi ăn uống nhiều với bạn bè nhưng con phải tiết kiệm tiền để mua sách”. Nhiều lúc mình cũng suy nghĩ, giá như mình đọc nhiều cuốn sách để phát triển bản thân, phát triển tâm hồn sớm hơn, giá như đống tiểu thuyết kia mà thay bằng sách bổ ích thì tốt biết mấy ^^

Sách là chốn nương tựa duy nhất của mình trong những lúc mình không biết làm gì, không biết tâm sự với ai. Cũng chính sách dạy cho mình biết rằng, mình phải cố gắng hơn nữa ?

3. Không giỏi Tiếng Anh

Phải nói rằng, trình độ tiếng Anh của cực kì kém. Giá như trước mình chăm chỉ hơn 1 chút, nỗ lực hơn 1 chút, yêu thích hơn 1 chút thì tốt

Trước mình với Tiếng Anh không thể sống chung dưới 1 bầu trời được, kí ức về nó cũng mơ hồ thôi, toàn ngữ pháp dài miên man, những từ vựng mà mình không quen nó, nó cũng chẳng biết mình. Đến giờ, mình hiểu được tầm quan trọng của nó, Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thứ 2 của chúng ta nữa mà nó là cơ hội mà nhiều người đã có rồi. Bạn hãy thử yêu Tiếng Anh hơn 1% mỗi ngày, không cần nỗ lực quá đâu, vậy thì mới ở bên cạnh lâu dài được ?‍♀️

4. Không biết trang điểm

Mình ở quê mà, nên không biết trang điểm cũng là điểm yếu của mình. Giờ năm 2 Đại học rồi, cũng chỉ biết đánh mỗi son khi ra đường (khóc). Là con gái ai chẳng yêu cái đẹp đúng không? Cũng chẳng phải riêng con gái đâu, mà trên Trái Đất này, có ai mà không yêu cái đẹp ^^. Nếu như ra ngoài, bạn chăm chút bản thân hơn một chút, tạo điểm nhấn cho mình, thì bạn thu hút mọi người là lẽ đương nhiên rồi. Các cô gái của tôi ơi, hãy vì bản thân mà yêu thương nó hơn nhé, rồi bạn tự khắc thấy được giá trị của bản thân đó. Học trang điểm cũng không quá khó đâu, nhưng ít nhất biết những bước cơ bản nè. Nếu các bạn cảm thấy khó quá thì cũng có thể ib qua page mình chia sẻ những điều mình biết nha mọi người ?

5. Yêu điên cuồng 1 ai đó

Điều này không phải ai cũng đồng tình đúng không nào, các bậc phụ huynh đọc được chắc cũng hông thích cháu 1 chút xíu xíu rồi, nhưng cháu vẫn luôn yêu thương mọi người ạ ^^

Hãy cứ yêu đi, cứ điên cuồng đi. Vì không phải người mình yêu cũng yêu mình đúng không, vậy nên bạn phải cảm thấy vui vì người bạn yêu họ cũng yêu bạn. Yêu điên cuồng nhưng không đồng nghĩa với yêu tiêu cực, có thể hành hạ bản thân để níu kéo người đó bên cạnh mình. Đấy là yêu sai cách rồi ). Yêu để mình có trải nghiệm, mình biết được mình phù hợp với người như thế nào, mình và người đó có chia sẻ cùng nhau như thế nào để luôn giữ được lửa trong tình yêu. Mình nghĩ đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời đấy, sau này nghĩ lại, mình chúc các bạn có thể mỉm cười chứ không phải tiếc nuối ?