Có nhiều câu hỏi được gửi tới email của mình và hỏi rằng “Tôi muốn trở thành một nhà văn, làm thế nào đây Thái Khoa?”.

 

Thực sự nếu mình là một nhà văn mình cũng không dám hướng dẫn cho các anh chị các cách để trở thành một nhà văn. Bởi vì để được công nhận là một nhà văn thực sự, chắc không đơn giản. Tính đến năm nay mình ở tuổi 25 (2018), chưa bao giờ được ai gọi là nhà văn. Mặc dù cũng viết nhiều. Cũng kiếm được nhiều tiền từ việc viết lách. Cũng viết bài & bán hàng trôi chảy bằng bài viết của chính mình. Nhưng mình chỉ biết cách làm thế nào để viết tốt hơn, và bắt đầu viết như thế nào. Còn để trở thành nhà văn thì hẳn là phải vất vả hơn (Kiểu như viết sách hoặc tiểu thuyết gì đấy, mình chưa bao giờ dành đủ thời gian để làm việc này cả)

Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn cách để viết. Tóm gọn chỉ trong 10 bước ngắn.

 

Nếu bạn thực sự hứng thú với nó, hãy bắt đầu và kiên trì làm theo. Sau 1 tháng, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn, hãy email cho Thái Khoa và cùng trao đổi thêm kinh nghiệm nhé !

 

 1. Phải Đọc
 2. Phải Viết
 3. Nên có Blog
 4. Nên đi học & đầu tư chi phí
 5. Nên xã giao
 6. Tiếp nhận lời khen & chê
 7. Viết Nhật kí
 8. Sách kỹ năng
 9. Viết điên loạn
 10. Chăm sóc nội tâm

 

Đơn giản như thế thôi, 10 bước ngắn gọn. Thực sự để bắt đầu nghiêm túc và thực hành 10 bước thế này là cả một vấn đề. Mình sẽ chi tiết 10 bước trên ra rõ hơn để các bạn nghiên cứu và tìm nguồn cảm hứng cho mình

 

 1. Phải đọc

 

Nguồn tư tưởng và đầu óc sáng tạo quyết định gần như tất cả. Kế đến là đam mê. Việc đọc giúp bạn có nhiều hơn bao giờ hết những yếu tố trên đây. Nếu như bạn không bắt đầu bằng việc cố gắng đọc thật nhiều, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ viết được.

 

Ex: Trước đây, mình từng là thủ khoa văn của Tỉnh khi thi vào cấp 3 (khoe mẽ). Thực tế, sau khi nhận được kết quả thi, mình cũng khá bất ngờ, vì mình thi vào chuyên Vật Lý (cũng may là đỗ). Suốt 3 năm cấp 3, thế mạnh của mình trong lớp là viết, điểm Văn luôn đứng đầu lớp Lý. Tất cả điều này, đều nhờ gần 20 cuốn truyện Nguyễn Nhật Ánh và vài chục cuốn truyện chữ khác mình đã cày suốt quãng thời gian học cấp 2. Giờ đây công việc của mình cũng đa phần liên quan đến Planning & Writing. Thêm một chút kỹ thuật về SEO và website nữa. Mình sống được cũng nhờ những kỹ năng này.

 

 1. Phải viết

 

Thì muốn viết được thì phải viết. Muốn bơi được phải bơi. Muốn nấu ăn được phải nấu.

Mình từng ghi đùa trên facebook rằng mình sắp mở khóa học bơi online, vậy mà quá trời người đăng kí, vì mình cam kết nếu không biết bơi sẽ hoàn lại tiền. Học bơi online thì làm sao mà biết bơi.

 

Cứ phải viết bạn à. Viết nhăng viết cuội, viết khùng viết điên, viết sai chính tả, vẫn viết triền miên. Nha!

Cứ tập trung cho việc gì, việc đó sẽ giỏi. Nghề sẽ dạy bạn. Chính những kỹ năng của bạn sẽ dạy bạn. Một lúc nào đó không xa, việc bạn viết sẽ không trở nên khó khăn nữa.

 

Chắc chắn ai cũng muốn cứ đặt bút xuống, cứ để tay xuống bàn phím là chữ tuôn ra. Nhờ vào sự kiên trì tất cả đấy.

 

 1. Nên có blog

 

Yes! Viết phải lưu lại, phải có người khen, người chê, người thích, người khó chịu. Cũng giống như việc bạn chia sẻ quan điểm, phải có người đồng quan điểm, và người bất đồng quan điểm. Điều này thực sự không dễ dàng với những người mới. Tất cả chúng ta ai cũng muốn sống một cuộc sống mà mọi người ai ai cũng đồng quan điểm với mình. Nhưng thực sự điều đó sẽ không xảy ra.

 

Blog của bạn sẽ là nơi tăng lượng người follow cho bạn, thanh lọc những người cùng quan điểm của bạn sẽ ở lại, và những người trái quan điểm sẽ qua đi. Một thời gian dài sau đó, khi bạn nhìn lại, bạn hoàn toàn có thể so sánh tài năng của ngòi bút mình so với trước đây. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên.

 

 1. Đi học & đầu tư chi phí.

 

Tham gia một khóa học viết là hoàn toàn xứng đáng. Thử nghĩ xem, bạn muốn bán hàng online. Chắc chắn phải viết. Viết thế nào cho có người mua thì hoàn toàn có CÔNG THỨC. Công thức này được đúc kết bởi việc phân tích tâm lý khách hàng của bạn. Khi bạn có tầm nhìn, kỹ năng đủ tốt, bạn sẽ thấy được chân dung khách hàng của mình. Từ đó, dễ dàng bạn truyền được cảm hứng cho độc giả của bạn. Hãy biến độc giả thành người hâm mộ trước khi thành người mua hàng.

 

Học viết có rất nhiều dạng, nhưng tựu trung lại, mục đích đều để làm chủ được ngòi bút, và làm chủ được tâm ý khán giả của bạn. Hãy lưu ý vào điều này hơn hết.

 

 1. Xã giao

 

Kết giao những người tốt, những người thành công ở lĩnh vực của họ là bạn có thêm những tấm gương để soi đường cho mình. Chưa hết, bạn có nhiều câu chuyện hay để kể trong những bài viết. Mỗi người là một cuốn sách. Để khai thác hết cuốn sách bạn bè của mình, bạn sẽ mất bao lâu?

Vô hạn!

Ngoài ra, khi viết về một ai đó, tình bạn giữa bạn và họ sẽ trở nên gần hơn bao giờ hết. Lúc đấy thì tha hồ mượn tiền, vay nợ nhá ! (Mình đùa đấy)

 

 1. Tiếp nhận lời khen, chê

 

Không thể thành công nếu bạn là người bảo thủ.

Lời khen có ý nghĩa động viên to lớn, nhưng những lời chê bai cũng mang một bài học kinh nghiệm nếu nhìn theo góc độ tích cực. Tuy nhiên, không nhất thiết phải quan tâm nếu lời chê bai đó xuất phát từ người không đủ hiểu bạn. Hay thực sự lời chê bai không đến từ một mục đích tốt cho bạn. Hãy thực sự bản lĩnh để nhận ra những điều này. Những gì bạn nhận lấy là của bạn!

 

 1. Viết Nhật kí

 

Nhật kí là cần thiết, nhưng không có cũng không sao. Cứ blog cũng được.

Viết nhật kí giúp mình trải lòng tốt hơn, vì nó là bí mật.

Bạn cũng có thể viết nhật kí và công khai trên trang cá nhân, không bí mật cũng không ảnh hưởng gì, và nếu có thể biến nó thành một blog cá nhân cũng tốt. Nó giúp cho việc viết lách của bạn trở nên thường nhật hơn. Đúc kết thành thói quen. Tạo ra giá trị nếu như giúp ích được những người có cùng cảm xúc.

 

 1. Sách kỹ năng

 

Ý mình ở đây là những sách về kỹ năng viết. Các bạn sinh viên trẻ nên lưu ý điều này. Sách là tài nguyên qúy giá nhất cho việc viết lách. Vì nó được hệ thống hóa lại những thứ lan man dài dòng.

Đồng thời, việc đúc kết đã được những chuyên gia bảo chứng. Thường những sách về kỹ năng viết lách mang lại cho bạn một thói quen tốt hơn trong khi viết nếu như cách của bạn chưa hợp lý.

 

 

 1. Viết điên loạn

 

Khi cảm xúc cao trào, bạn cứ viết thật nhiều, viết ra cho bằng hết, rồi chỉnh sửa sau. Đó là kinh nghiệm của mình.

Không dễ dàng để có nội hàm cảm xúc đó lần nữa, vì vậy cứ tập trung để chia sẻ ra. Việc biên tập sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có dàn ý sẵn.

 

 1. Chăm sóc nội tâm

 

Ở đây, mình muốn nhắc đến các ví dụ như Yoga, Thiền định.

Để đạt được trạng thái tĩnh lặng của nội tâm, các bạn phải có phương pháp neo đậu tâm hồn. Không dễ dàng để chế ngự các suy nghĩ, cảm xúc bấn loạn của nội tâm. Khi đó, việc viết của các bạn sẽ không bằng phẳng, dễ dàng nữa. Hoặc có thể sản phẩm làm ra như một mớ hỗn độn. Hãy dừng lại đôi chút, tìm bình an trước, cảm thấy hạnh phúc hãy viết.

Vì những thứ bạn chia sẻ ra, phải có ích…